Đến Pháo đài Santiago 500 năm tuổi – Cảm nhận “khúc bi tráng” của lịch sử Manila

Để hiểu văn hóa của một đất nước, hãy nhìn vào lịch sử của nó, Pháo đài Santiago chính là nơi phác họa rõ nét nhất lịch sử hơn 500 năm qua của Manila.

 

Là một người đam mê khám phá, tìm hiểu về những văn hóa thú vị của mỗi một quốc gia mình đi qua, chắc chắn bạn nên xem hết bài viết này!

 

Pháo đài Santiago

 

Có thể tìm thấy Pháo đài Santiago ở đâu?

 

Nằm ở vị trí chiến lược ngay cửa sông Pasig – du khách muốn đến Vịnh Manila đều cần phải đi qua pháo đài Santiago 500 tuổi này.

 

Pháo đài Santiago

 

Nơi đây như một bức tượng thành để người dân tưởng nhớ đến một thời lịch sử oai hùng và địa điểm để khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh, pic nic, tham gia các hoạt động ngoài trời,…

 

Pháo đài Santiago

 

Pháo đài Santiago

 

Pháo đài Santiago

 

Vào một số buổi chiều trong tuần, những người Mỹ thường vào Pháo đài Santiago, kể chuyện vui về lịch sử – chính trị của đất nước Philippines và Mỹ vô cùng thú vị, những điều mình sẽ chia sẻ sắp tới đây cũng được nghe từ họ cả đó ^^

 

Pháo đài Santiago

Lịch sử Pháo đài Santiago

 

Trước khi Pháo đài Santiago được xây dựng, nhờ ưu thế địa hình hiểm trở, nơi đây là hàng phòng thủ tự nhiên, vững chắc, kiên cố bảo vệ cả thành phố Manila khỏi giặc ngoại xâm.

 

Năm 1571, Tây Ban Nha công phá thành công hàng phòng thủ này, bắt đầu dựng lên Pháo đài Santiago.

 

Pháo đài Santiago

 

Ban đầu, công trình được xây bằng gỗ và đất, bao quanh bằng hào sâu. Đến năm 1574, sau cuộc tấn công của Limahong và người bản địa, pháo đài bị phá huỷ.

 

Đến năm 1589-1592, người Tây Ban Nha cho xây lại pháo đài bằng đá dày 10m, nhưng nó lại phải tiếp tục hứng chịu nhiều đợt tấn công và, dội bom đạn xối sả của Anh, Mỹ, Nhật vào năm 1645, cổng chính bị hư hại hoàn toàn, gần như phải đập đi xây dựng lại.

 

Phía trên cánh cổng mới này được chạm khắc hình Thánh James cưỡi ngựa, một vị thần hộ mệnh của người Tây Ban Nha.

 

Pháo đài Santiago

 

Thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử của Pháo đài Santiago rơi vào vào giai đoạn cuối Thế chiến thứ II, khi phát xít Nhật chiếm đóng được Manila. Họ tra tấn và hành quyết hơn 2.500 – 3.000 tù nhân người Philippines và Mỹ.

 

Pháo đài Santiago

 

Bởi thế, bên trong pháo đài uy nghiêm này luôn đầy đủ vũ khí quân sự, nơi sinh hoạt cho lính gác, nhà giam, phòng tra tấn, pháp trường….

 

Pháo đài Santiago

 

Cũng trong cuộc chiến này, đặc biệt là trận Manila lịch sử, quân đội Mỹ đã tấn công vào thành, tiêu diệt hơn 16.500 lính Nhật cố thủ trong thành.

 

,Vì thế, pháo đài Santiago nói riêng và cả khu Intramuros nói chung, là chứng nhân cho biết bao cuộc chiến tranh, nơi ngã xuống bao người thuộc đủ loại sắc tộc, quốc gia, là “khúc bi tráng” của lịch sử Manila.

 

Pháo đài Santiago

 

Những điều thú vị khi tham quan Pháo đài Santiago

 

Bên trong Pháo đài Santiago, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tượng đá, mô phỏng lại quân lính Tây Ban Nha thời thực dân – thuộc địa, hoặc các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Philippines.

 

Pháo đài Santiago

 

Trong đó, không thể không kể đến người anh hùng dân tộc Philippines: ngài Jose Rizal – Ông là người chủ trương giành độc lập cho Philippine từ Tây Ban Nha và đã bị bắt giam tại đây trong hai tháng cuối cùng của cuộc đời.

 

Ngày 30/12/1896, José Rizal bị chế độ cai trị Tây Ban Nha đem ra xử tử, để rồi sau đó, phong trào đấu tranh càng bùng lên mãnh liệt, cuối cùng, nước Cộng hoà Philippines được cũng ra đời trong sự tự do vào năm 1898.

 

Pháo đài Santiago

 

Bước chân vào công viên José Rizal của vị anh hùng này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, sách bản thảo, quần áo được lưu trữ vô cùng cẩn thận, một chiếc bình thủy tinh đựng một đoạn xương của ông vẫn còn một viên đạn găm trên đó.

 

Đặc biệt là những tác phẩm “My Last Farewell”, “Noli me Tangere” và “El Filibusterismo” có ý nghĩa đánh thức nhiều tầng lớp nhân dân đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc.

 

Pháo đài Santiago

 

Bạn sẽ được ngồi trong gian phòng giam nhỏ tù túng mà ông từng bị cầm tù trước khi bị xử bắn, bước theo từng bước chân khí phái, mạnh mẽ, dứt khoát của ông được vẽ lại từ phòng giam đến nơi xử bắn.

 

Pháo đài Santiago

 

Sau khi tham quan pháo đài Santiago, bạn có thể du ngoạn đến các công trình cổ kính đậm nét châu u khác tại khu thành cổ Intramuros bằng xe ngựa kéo hoặc xe tricycle, chỉ mất đâu đó khoảng 20 phút.

 

Pháo đài Santiago

 

Lịch sử của Pháo đài Santiago ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Manila cho đến nay

 

Ngày nay, tuy đã là một quốc gia độc lập, văn hóa phương Tây vẫn hiển hiện trong từng chi tiết nhỏ nhất của cuộc sống người Philippines, của văn hóa Manila, không thể trộn lẫn với bất kỳ thành phố nào trên thế giới.

 

Đã từng có một câu nói như thế này: “Người Philippines là người Mã Lai trong gia đình, người Tây Ban Nha trong tình yêu, người Trung Hoa trong kinh doanh và người Hoa Kỳ trong tham vọng”.

 

Điều này cũng dễ hiểu vì người Philippines đã được nhào nặn trong 300 năm tu viện Tây Ban Nha, 50 năm sôi động của kịch trường Hollywood, vì thế không lấy làm là khi họ cũng được xem là nơi có ít bản sắc Á Đông nhất trong số các dân tộc Á Đông khác.

 

Pháo đài Santiago

 

Thế nhưng, chính điều này lại tạo nên một bức tranh thú vị, đa sắc màu cho thủ phủ Manila. Bởi khi du lịch Manila, bạn sẽ được cảm nhận vô vàn những điều mới lạ của nhiều đất nước khác nhau tại đây.

 

Tạm kết

 

Qua những thông tin trên, team Sóng Xanh Travel hy vọng có thể mang lại nguồn cảm hứng mạnh mẽ hơn cho bạn đến khám phá vùng đất nghìn đảo xinh đẹp này.

 

Nếu bạn đang hào hứng muốn xách balô lên đến ngay Philippines mà chưa tìm được đơn vị dẫn tour uy tín, đừng ngần ngại hãy liên hệ với team Sóng Xanh Travel nhé.

 

Xem chi tiết tour du lịch Manila 5 ngày 4 đêm: tại đây

Hẹn gặp bạn tại Philippines vào một ngày không xa!

‘;

error: Content is protected !!